HOTLINE

Vận Chuyển Hải Sản Tươi Sống Đi Xa An Toàn Đúng Cách

Vận Chuyển Hải Sản Tươi Sống Đi Xa An Toàn Đúng Cách

Hải sản là một trong những món ăn yêu thích của rất nhiều người. Không chỉ vì sự tươi ngon, dễ chế biến mà lại cũng còn rất bổ dưỡng. Do đó, khi có dịp đi du lịch biển mà mọi người thường mua hải sản để đem về dự trữ hay làm quà biếu. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa bằng xe hay tàu, thuyền hiệu quả, khi mang về đến nơi chất lượng của chúng sẽ không còn được như lúc đầu. Hãy cùng HNT tìm hiểu về cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa như thế nào nếu bạn đang còn lo lắng về vấn đề này.

Các vấn đề gặp phải trong quá trình vận chuyển hải sản

Vận chuyển hải sản tươi sống đi xa luôn là một vấn đề mà nhiều người khi đi biển muốn mua hải sản làm quà đều hay gặp phải. Vì được sinh ra và lớn lên trong môi trường biển rộng lớn nên khi gặp môi trường nước nông trong chậu, trong thùng mút xốp sẽ khiến những loài hải sản nhanh chóng bị suy yếu và chết đi trên đường vận chuyển.

Dưới đây là một số vấn đề bạn sẽ có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển:

  • Thịt hải sản dễ bị bở
  • Không gian vận chuyển bị bốc mùi tanh
  • Hải sản bị yếu, thịt bị óp và ăn sẽ không ngon
  • Hải sản bị chết, ươn và không thể ăn được
  • Nước bị tràn ra ngoài trong lúc vận chuyển

Và rất nhiều các vấn đề khác. Do đó, việc vận chuyển đồ tươi sống đi xa chưa bao giờ là một điều đơn giản và luôn khiến cho nhiều người phải đau đầu trong mỗi chuyến đi.

Vận chuyển hải sản tươi sống đi xa chưa bao giờ là một điều đơn giản
Vận chuyển hải sản tươi sống đi xa chưa bao giờ là một điều đơn giản

Cách lựa chọn hải sản chất lượng

Để bảo đảm cho quá trình vận chuyển hải sản thuận tiện nhất cũng như hải sản luôn giữ được độ tươi ngon. Chúng ta cần chuẩn bị kỹ từ khâu lựa chọn hải sản cho đến vận chuyển. Cụ thể như sau:

  • Chọn cá biển: Đối với cá biển nên chọn những con còn đang bơi, quẫy mạnh.
  • Cua: Cua là loài hải sản có thể sống trên cạn trong một thời gian dài nên bạn chỉ cần chọn cua ngon, khỏe mạnh thì tỷ lệ cua vẫn còn sống sau khi vận chuyển là rất cao.
  • Tôm: Nếu mua tôm về làm quà, bạn nên chọn những con tôm vẫn còn đang bơi khỏe, chắc thịt và có màu xanh đặc trưng.
  • Mực: Chọn mực còn sống có mắt sáng và thân mực có màu trong suốt.
  • Ghẹ: Chọn ghẹ sống khỏe, với ghẹ gạch thì thường sẽ mang màu vàng, yếm to, ghẹ thịt thì yếm nhỏ và sắc.
 Lựa chọn hải sản chất lượng
Lựa chọn hải sản chất lượng

Sau khi bạn đã chọn một số hải sản ngon, bước tiếp theo là đóng gói và gửi nó. Chỉ nên vận chuyển những loại sống lâu, với những loại dễ bị chết như bề bề thì chỉ nên được sơ chế trước khi vận chuyển.

Cách đóng gói và cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Mỗi loại hải sản thì khác nhau sẽ được đóng gói theo cách riêng biệt, chẳng hạn như:

  • Tôm hùm: Làm tôm ngủ đông bằng cách các bạn cho vào nhiệt độ lạnh thích hợp đột ngột. Tiếp theo, cho tôm vào túi và đắp rong biển lên, bơm thêm khí ô xi vào rồi cột chặt túi.
  • Cua: Nên cột chặt cua lại và cho vào thùng xốp có đục lỗ để cho cua thở. Cho cua vào và trùm lên chúng một chiếc khăn ướt lên để giảm tình trạng cua mất nước do di chuyển xa.
  • Đối với các loại hải sản tươi khác: Cho vào thùng 1 lớp đá xay nhuyễn rồi để 1 lớp đồ hải sản lên. Tiếp theo lại tiếp tục trải đều lên cứ 1 lớp đá 1 lớp hải sản. Nên nhớ lớp đầu và lớp cuối cùng phải có đá, sau cùng đó dán băng keo chắc chắn lại.

Lưu ý: Bạn nên chọn những thùng xốp có kích cỡ vừa đủ, không nên quá rộng hay quá chật để thuận tiện cho việc di chuyển đi xa. Với những cách bảo quản này các bạn có thể giữ tươi được hải sản hơn 1 ngày nên không cần phải lo lắng nếu đường xa.

Bạn nên chọn những thùng xốp có kích cỡ vừa đủ
Bạn nên chọn những thùng xốp có kích cỡ vừa đủ

Một vài lưu ý khi vận chuyển đồ tươi sống

Để đảm bảo hải sản vẫn giữ được chất lượng tốt, trong suốt quá trình vận chuyển cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Nên sử dụng các loại thùng carton, thùng xốp, khay xốp cách nhiệt, có lỗ thoáng khí để đảm bảo cung cấp đủ ô xi duy trì sự sống cho hải sản. Không những vậy, nhiệt độ và độ ẩm cũng là những yếu tố quan trọng để hải sản luôn được tươi ngon khi vận chuyển các tuyến đường dài như Bắc – Nam.
  • Một số loại hải sản rất dễ chết như tôm, ghẹ, mực, nghêu, sò,… do đó không nên vận chuyển đi quá xa. Bạn có thể sử dụng nhiều đá lạnh để ủ những loại hải sản này.
  • Mỗi loại hải sản nên được để tại một khu vực với nhiệt độ và không khí khác nhau để đảm bảo chất lượng.
  • Xếp những thùng đựng hải sản bảo đảm luồng khí lạnh được lưu thông đều khắp nơi.
  • Luôn bảo đảm được không khí trong thùng lưu thông tốt nhất.
  • Hạn chế tối đa việc dịch chuyển những thùng chứa hải sản tươi sống trong quá trình xe hay tàu vận chuyển.
Thùng carton, khay xốp đựng hải sản phải luôn bảo đảm chức năng bảo vệ hải sản dài ngày
Thùng carton, khay xốp đựng hải sản phải luôn bảo đảm chức năng bảo vệ hải sản dài ngày

Lời kết

Trên đây là một số cách lựa chọn, đóng gói và cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa dễ dàng, hiệu quả mà HNT muốn chia sẻ đến các bạn có nhu cầu. Hy vọng rằng sau khi đã tham khảo bài viết trên, các bạn sẽ có thêm các thông tin hữu ích giúp việc lựa chọn và vận chuyển hải sản sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Với đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, nhân viên giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường Logistics Việt Nam và quốc tế. Cùng với đó là tinh thần năng động sáng tạo, phong cách làm việc chuyên nghiệp, công ty HNT chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng, đối tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, dịch vụ vận chuyển quốc tế và các dịch vụ và giải pháp Logistics.

Công ty HNT hoàn toàn có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng
Công ty HNT hoàn toàn có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng

Hãy liên hệ HNT qua số Hotline: 0981.655.880 (Mrs.Thi) để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.